Sức khỏe online  – Khi già đi, cơ thể sẽ trở nên “mỏng manh” hơn, tăng những cơn đau, mất sự linh hoạt, hay mệt mỏi, cơ và khớp cũng cứng hơn.

Nhiều người thường hay dùng thuốc giảm đau để đối phó với đau khớp nhưng chúng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.

Các bác sĩ khuyên rằng một chế độ ăn uống chống sưng viêm sẽ tốt hơn cho sức khỏe nói chung và chứng đau khớp nói riêng. Những loại cá giàu omega-3 như cá trích, cá thu, cá hồi, cá hồi và cá ngừ, các thực phẩm giàu chất xơ, dầu ôliu nguyên chất sẽ rất tốt cho người viêm khớp.

Ngoài ra, có những cách sẽ làm dịu đi những cơn đau khớp rất hiệu quả như sau:

giảm đau khớp hiệu quả

1. Uống rượu có kiểm soát

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống chừng ba ly cocktail mỗi tuần có thể giảm triệu chứng thấp khớp. Nhưng uống quá nhiều bia thì lại làm tăng đau khớp gối và hông, cũng có thể gây tăng cân làm tăng áp lực lên khớp.

2. Ăn quả anh đào

Loại trái này giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins. Chất này có thể làm giảm sưng viêm, giảm cholesterol, giảm đau do khớp hoặc gút.

Nghiên cứu cho rằng ăn quả này trong vài ngày sẽ phát huy tác dụng.

Giảm đau nhức sương khớp

3. Giảm uống nước ngọt

Chúng dễ làm tăng cân, hư răng và làm yếu xương vì gây mất canxi. Người bị bệnh gút nên tránh nước uống có đường, nước ngọt, nước ép trái cây nhiều hóa chất.

Nước ép anh đào chua lại có khả năng chống đau do bệnh gút, trà có thể chống sưng viêm.

4. Tránh purin

Purin là những chất hóa học tự nhiên có trong một số thực phẩm và nước uống. Thịt đỏ, sò ốc có cholesterol cao, nhiều chất béo và purin, tốt nhất nên thay bằng thịt gà. Nước uống có cồn cũng chứa lượng purin cao.

Người bị bệnh gút nên cảnh giác với purin vì nó sẽ gây tăng acid uric. Thực phẩm tốt cho bệnh gút là quả anh đào, sữa và cà phê.

5. Năng hoạt động

Hoạt động thể chất có thể làm dịu cơn đau tự nhiên. Chạy bộ, tập tạ, đi bộ, đạp xe, thậm chí làm việc nhà hay làm vườn cũng có thể làm giảm sưng viêm, giảm đau.

6. Thư giãn cơ thể

Châm cứu, xoa bóp, tập dưỡng sinh, yoga là cách để làm lành đau khớp tự nhiên, giúp thư giãn cơ thể và tâm lý. Châm cứu và dưỡng sinh được chứng minh có hiệu quả cao làm giảm đau do thấp khớp và viêm xương khớp.

7. Ăn cà ri

Nghệ là thành phần chủ yếu trong cà ri, có tác dụng chống sưng viêm, giảm các triệu chứng liên quan đến khớp.

8. Dùng dầu ôliu

Dù dầu thực vật hay được dùng cho nấu nướng, dầu ôliu là lựa chọn tốt hơn khi bị đau khớp. Một chất trong dầu ôliu là oleocanthal giúp ngăn chặn hình thành chất gây sưng viêm, làm giảm đau.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/ newsmax)