Mạng 5G là gì? Ưu nhược điểm của mạng 5G, sự xuất hiện của mạng 5G

Mạng 5G là gì? Ưu nhược điểm của mạng 5G. Mạng 5G xuất hiện sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Để tìm hiểu mọi khía cạnh xoay quanh mạng 5G, trước hết cần tìm hiểu khái niệm về mạng 5g.

I. Khái niệm: mạng 5G là gì?

5G có nghĩa là mạng thế hệ thứ năm trong viễn thông di động. Thế hệ công nghệ mới này hứa hẹn đem lại cho người tiêu dùng tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn với độ trễ, hay độ nhỡ, thấp hơn trong việc truyền tải dữ liệu. Nó cũng hứa hẹn đem lại nhiều khả năng có được mạng lưới kết nối hiệu quả hơn. 5G đang được thiết kế với trọng tâm là tính linh hoạt, để hỗ trợ cho các dịch vụ và ứng dụng tương lai mà có thể hiện giờ chưa có.

Mang 5g La Gi

II. Một số câu hỏi thường gặp về mạng 5G.

Mạng 5G là thế hệ mạng mới nhất trong viễn thông di động. Vì vậy nên người dùng vẫn còn khá nhiều vấn đề cần được giải đáp về mạng 5G. Dưới đây sẽ là một vài câu hỏi thường gặp về mạng 5G.

  •  Khác biệt giữa các mạng khác so với mạng 5G là gì.

Mang 5g Tot Hon 4g Nhu The Nao

 

Công nghệ 5G có thể đem lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và ít độ trễ hơn so với 4G. Vốn đôi khi được gọi là 4G LTE. Một vài dịch vụ 5G sẽ cung cấp cho khu vực phủ sóng tốc độ dữ liệu nhanh đến hơn 100 lần 4G. Thời gian phản hồi gần như là ngay tức khắc. Ví dụ, với mạng 4G có thể tốn đến sáu phút để tải về một bộ phim chiếu rạp. Với 5G, cũng bộ phim đó có thể được tải về mà chỉ cần chút thời gian khoảng 15 giây. Nói một cách kỹ thuật, tốc độ 4G hiện tại là xấp xỉ 12-36 megabyte trên giây (Mbps). Trong khi các dịch vụ 5G được kỳ vọng hỗ trợ tốc độ lên đến 300 Mbps hoặc hơn.

  • Công nghệ 5G yêu cầu phải nâng cấp mạng viễn thông?

. Như là cần có các thiết bị đủ khả năng truy cập vào những mạng lưới mới này. Các mạng 5G hiện đang được triển khai tại nhiều vùng của đất nước.

  • Liệu điện thoại 4G hay 3G có tiếp tục hoạt động được không?

Các thiết bị 4G sẽ tiếp tục hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ duy trì mạng 4G của mình trong khi họ  triển khai 5G. Nếu thiết bị di động của bạn cũ hơn nhiều năm, thì hãy kiểm tra và trao đổi với nhà cung cấp di động của bạn xem liệu họ có kế hoạch dừng cung cấp dịch vụ 3G của mình hay không.

III. Thay đổi do mạng 5G xuất hiện đối với cuộc sống như thế nào.

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nó là sự phát triển của mạng internet. Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển các nhà khoa học đã nghiên cứu ra mạng 2G,3G,4G và hiện tại là 5G. Sự xuất hiện và phát triển của mạng 5G đem lại lợi ích thay đổi rất lớn đối với đời sống và xã hội trong tương lai.

  • Thay đổi do mạng 5G đem lại

Tần số cao nhất mà mạng 4G sử dụng là 2,6GHz. Trong khi đó, mạng 5G được truyền đi với tần số từ 3,5GHz đến 6GHz. Đây là lý do tại sao 5G có thể cung cấp cho người dùng tốc độ download lên tới 10Gb/s, gấp 10 lần những gì 4G có thể đạt được. Điều này sẽ cho phép bạn tải xuống một bộ phim chất lượng cao qua mạng không dây chỉ trong vài giây chứ không phải vài phút như trước đây nữa.

Tất nhiên, Internet di động tốc độ cao không chỉ có tốc độ download, mà còn có độ trễ. Đó là độ trễ giao tiếp qua mạng, độ trễ thời gian giữa lúc bạn gửi lệnh. Ví dụ truy cập trang web nào đó và chờ trang web phản hồi. Càng ít thời gian phản hồi thì độ trễ càng thấp. Trong khi 4G có độ trễ tối đa là 50 miligiây thì 5G đã giảm nó xuống còn 4 miligiây, mang đến cho bạn kết nối gần như tức thời trong mọi lúc.

  • Sự xuất hiện và tương lai của mạng 5G

Năm 1991 mạng di động thế hệ thứ hai là 2G  ra đời. Trong vòng 17 năm từ mạng di động thế hệ 2 đã phát triển đến thế hệ 4 là 4G. Tiếp đó 12 năm sau mạng di động thế hệ thứ 5 cũng chính là 5G đã dần dần được lộ diện. Với những thay đổi và cải tiến mang tính đột phá, 5G được hứa hẹn sẽ mang đến sự thanh đổi lớn với cộng đồng.

Mang5g La Gi

Trong vài năm tới, 5G có thể còn nhanh hơn nữa. Khi các nhà cung cấp internet có kế hoạch khai thác các tần số vượt quá 6GHz. Một phần của phổ từ 30GHz đến 300GHz được gọi là dải milimet. Dải này cho bước sóng cực ngắn, chỉ rộng 1-10mm. Những thứ này đã được sử dụng cho thiên văn vô tuyến và súng radar trong quá khứ. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng băng thông cực nhanh của sóng milimet. 5G sẽ không còn cảm thấy độ trễ và sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, tần số cao hơn sẽ đi kèm với chi phí cao. Các bước sóng ngắn không thể truyền đi khoảng cách xa và dễ bị gián đoạn. Chúng gửi dữ liệu đến và có thể bị chặn bởi các bức tường hoặc thậm chí là mưa. Để khắc phục điều này cần phải xây dựng nhiều ăng ten hơn để các thiết bị luôn gần nhau, đủ để thu tín hiệu. Tuy nhiên, các tần số cao hơn chỉ cần các ăng ten nhỏ, vì vậy, thay vì sử dụng các tháp điện thoại cao sừng sững trong thành phố, các thiết bị phát sóng sẽ được tích hợp vào các cột điện và đèn giao thông.

IV.Nguyên lý hoạt động của mạng 5G là gì ?

Mạng không dây bao gồm các “cell” được chia thành các vùng gửi dữ liệu qua sóng radio. Công nghệ 4G LTE (Long-Term Evolution) sẽ cung cấp nền tảng cho 5G. Không giống như 4G, đòi hỏi các trụ tháp di động lớn, công suất cao để phát tín hiệu qua khoảng cách xa hơn. tín hiệu không dây 5G sẽ được truyền qua một số lượng lớn các trạm di động nhỏ đặt ở những nơi như cột đèn hoặc mái nhà. Việc sử dụng nhiều ô nhỏ là cần thiết vì phổ sóng milimet – dải phổ giữa 30 GHz và 300 GHz mà 5G dựa vào để tạo ra tốc độ cao – chỉ có thể truyền qua khoảng cách ngắn và chịu sự can thiệp của thời tiết và các chướng ngại vật như các tòa nhà.

Các thế hệ công nghệ không dây trước đây đã sử dụng các dải phổ tần số thấp hơn. Để bù đắp những thách thức sóng milimet liên quan đến khoảng cách và nhiễu. Ngành công nghiệp không dây cũng đang xem xét việc sử dụng phổ tần số thấp hơn cho mạng 5G. Các nhà khai thác mạng có thể sử dụng phổ biến họ đã sở hữu để xây dựng mạng mới. Tuy nhiên, phổ tần số thấp hơn đạt được khoảng cách lớn hơn nhưng có tốc độ và công suất thấp hơn sóng milimet.

Còn một câu hỏi duy nhất.

Vậy các nhà mạng sẽ tính giá cước của các  gói mạng 5G như thế nào? Đó là câu hỏi chung mà tất cả chúng ta còn thắc mắc. Chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy hóa đơn cuối tháng của mình lên đến vài triệu, chỉ vì tải về một vài bộ phim HD.

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa cho đến khi các nhà mạng lên kế hoạch thương mại hóa công nghệ di động mới này, để có thể trả lời câu hỏi trên.

Vậy: trên đây là nội dung mà Sức Khỏe online tổng hợp và tối ưu cho dễ hiểu để bạn đọc cùng hiểu được Mạng 5G là gì? và ứng dụng nó cũng như sử dụng 1 cách hợp lý, an toàn, và đem lại hiệu quả cao cho cả cá nhân và tổ chức nhằm nâng cao đời sống.