Thực phẩm chức năng là gì? Có nên dùng không?

Hiện nay, chúng ta thường nghe rất nhiều đến thực phẩm chứ năng. Nào là thực phẩm chức năng tăng cân, thực phẩm chức năng giảm cân, Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe.

Vậy, thực phẩm chức năng là gì mà lại có nhiều lợi ích đến như vậy. Và nó có thật sự tốt như những lời quảng cáo không? Hôm nay, sức khỏe online sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thực phẩm chức năng và các loại sản phẩm chức năng nha.

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng là gì?

Nếu bạn đang muốn tìm thực phẩm chức năng có lợi nhất cho cơ thể: hãy đọc bài viết : Nước hồng sâm hàn quốc của chúng tôi

Theo wikipedia thì: Thực phẩm chức năng có tên tiếng anh là functional foods . Thực phẩm chức năng được bào chế từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp trong quá trình sản xuất để bổ xung các chất có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn gọi thực phẩm chức năng là thuốc chức năng cũng không có gì sai cả nhé. Trên thực tế, thực phẩm chức năng là dược phẩm năm giữa thuốc và thực phẩm các bạn nhé. Trên thực tế, hiện nay, các hiệu thuốc thường kê thêm khá nhiều thực phẩm chức năng vào đơn thuốc bởi vì thực phẩm chức năng có khả năng tự tổng hợp cũng như làm tái tạo các cấu trúc tế nào khi nó đã bị tổn thương.

Thực phẩm chức năng là thuốc hay thực phẩm

Thực phẩm chức năng là thuốc hay thực phẩm

Công dụng của sản phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ các chức năng nhất định trong cơ thể (tuy vào loại thực phẩm bạn uống) bổ sung dinh dưỡng. Tạo cho cơ thể thoải mái hơn, tăng sức đề kháng cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đây là loại thuốc rất có lợi cho sức khỏe và các hoạt động các tế bào trong cơ thể. Nó giúp tăng cường sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc các bệnh do giá trị các chất dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.

Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm ở điểm gì?

Thực phẩm chức năng được bào chế và chế tạo theo một chuẩn công thức nhất định. Trong khi chế biến đã loại bỏ bớt các chất không có lợi cho cơ thể và bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi. Việc thêm hay bớt bất cứ thành phần nào của thực phẩm chức năng đều được cân nhắc và đã được nghiên cứu và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm

Khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm

Có lợi cho sức khỏe hơn các chất dinh dưỡng thông thường chúng ta thường ăn. Vì các thực phẩm chúng ta thường ăn thông thường (Thịt, cá….) thường tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể hơn so với thực phẩm chức năng.

Liều dùng và đối tượng sử dụng được quy định sẵn: Thức phẩm chức năng có liều dùng rất nhỏ. Có thể so sánh với thuốc. Mỗi loại thực phẩm chức năng có ghi rõ độ tuổi, giới tính có thể sử dụng khác nhau và được quy định ở vỏ hộp.

Thực phẩm chức năng khác thuốc ở điểm gì?

Đối với thực phẩm chức năng: Trên vỏ thực phẩm chức năng thường được ghi là thực phẩm. An toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điểm khác giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Điểm khác giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Đối với thuốc: Trên vỏ thuốc thường ghi là thuốc. Được ghi với công dụng nhất định để phòng bệnh và chữa bệnh. Trong đó có các công dụng, liều dùng, chỉ định và chống chỉ định cụ thể.

Thực phẩm chức năng có thể dùng thường xuyên, dùng hàng ngày nhằm bổ xung hoặc ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật mà không có hại gì đối với sức khỏe.

Thực phẩm chức năng có thể dễ dàng sử dụng không cần phải kê đơn hay nhà thuốc phải thăm khám. Chỉ cần giấy hoặc sách hướng dẫn sử dụng là có thể sử dụng được.

Có các loại thực phẩm chức năng nào?

 

[quote]

Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất

Nhóm bổ sung chất xơ

Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác

Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần

Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, giảm béo

[/quote]

Sau khi tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì? Các bạn chắc hẳn đã biết thực phẩm chức năng có tốt không rồi đúng không. Thực phẩm chức năng rất có lợi cho sức khỏe và các bạn ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thực phẩm chức năng. Các bạn nên xem các lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng sau đây của sức khỏe online.

Lưu khi dùng thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng tự nhiên: Cần đảm bảo thực phẩm còn tươi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dự lượng các chất bảo vệ thực vật theo chuẩn. Để sử dụng thuốc có hiệu quả cần sử dụng thường xuyên và có liều lượng được khuyến nghị.

Thực phẩm chức năng qua chế biến: Bạn cần phải đọc kỹ bao bì của sản phẩn. Các thành phần cũng như tác dụng. Phần này suckhoeonline.info sẽ cập nhất để các bạn dễ dàng đọc trong thời gian sớm nhất. Trên bao bì phải có các thông tin ghi rõ thành phần dinh dưỡng được hay sản phẩm để bảo vệ sức khỏe hay để ăn kiêng.

Các thông tin trên bao bì thường được cung cấp để bạn đọc gồm:

  • Xác nhận rằng nó có lợi cho sức khỏe: Chẳng hạn như thực phẩm chức năng này có lợi cho những người như thế nào. Dành cho người tiểu đường hoặc để nuôi qua ống thông dạ dày…..Tất cả các thực phẩm này đều phải có chứng nhận của các cấp y tế liên quan.
  • Xác nhận những cấu trúc hay chức năng của sản phẩm: Thông thường, thực phẩm chức năng được đăng tải bao gồm các chất đã có trong thực phẩm chức năng hoặc cấu trúc hay tác dụng của các chất được thêm vào sản phẩm.

Để có lợi nhất cho cơ thể của mình và không mua nhầm thuốc. Các bạn cần đọc kỹ các thành phần cũng như đối tượng sử dụng cho thuốc. Các thành phần này thường được ghi trên bao bì của sản phẩm.