Cách tẩy mực bút bi trên ghế da tại nhà đơn giản cho bạnn

Bạn đang muốn tìm cách tẩy mực bút bi trên ghế da? Bạn không may làm lỡ tay khiến mực bút bi dính lên bộ sofa da quý giá? Một phút lơ là con bạn đã hoàn thành cả một bức tranh nghệ thuật trừu tượng lên ghế da? Hãy bình tĩnh và lập tức làm theo một số cách dưới đây để có thể làm sạch vết mực trước khi chúng khô và phản ứng với bề mặt da của ghế. Một số cách tẩy mực bút bi trên ghế da bạn nên nhớ rõ cho bất kỳ tính huống nào.

Lưu ý: trước khi sử dụng bất cứ phương pháp nào dưới đây, bạn nên thử trước một diện tích nhỏ, góc khuất trên chiếc ghế da, nếu thấy hiệu quả và không ảnh hưởng gì đến màu sắc da thì hãy làm nhé.

cách tẩy mực bút bi trên ghế da

Dùng keo xịt tóc.

Khi mực bị dính lên ghế sofa, đừng ngay lập tức dùng khăn lau, điều này sẽ khiến mực khô nhanh hơn và dễ bị lan ra thành vết bẩn to hơn, xấu xí hơn. Dùng keo xịt tóc xịt lên vết mực, hỗ trợ làm mực không thẩm thấu sâu vào da.

Dùng khăn thấm nước ấm và vắt khô đặt lên vết mực, chúng giúp loại bỏ mực chưa thấm vào da mà không bị lan ra ngoài.

Tiếp đó dùng bông thấm nước ấm, vắt khô và lau đi hầu hết vết mực còn lại. Cuối cùng nếu vết mực còn sót lại, dùng khăn thấm dung dịch nước rửa chén pha loãng chà nhẹ lên vết mực, dùng thấm nước ấm lau lại.

>> Tham khảo ngay thư viện mẫu ghế sofa da cao cấp phù hợp với nhiều không gian.

Tẩy mực bút bi trên ghế da với chanh và muối ăn.

Nếu nhà bạn không có keo xịt tóc, dùng chanh thấm một chút muối rồi chà xát nhẹ lên vết mực, dùng khăn ấm lau sạch lại, như vậy vết mực sẽ được tẩy sạch nhanh chóng.

Giấm.

Giống như cách tẩy mực bút bi trên ghế da của chanh, dùng khăn thấm nước giấm ấm và vắt khô rồi lau lên bề mặt vết bẩn. Sau đó dùng khăn ấm lau sạch giấm.

Chất làm sạch Windex.

Nếu đó là da sơn, ít đắt tiền hơn, hãy đổ một chút chất làm sạch Windex hoặc chất làm sạch da mua từ hiệu giày lên một chiếc khăn mềm màu trắng rồi nhẹ nhàng thoa lên vết bẩn. Nên thử với một vùng nhỏ trước đó để đảm bảo không có phản ứng phụ.

Cồn là cách tẩy mực bút bi trên ghế da nhanh chóng.

Trước tiên bạn dùng tăm bông thấm dung dịch cồn tẩy rửa chà xát nhẹ lên các vết mực sau khi đã làm sạch được các vết mực trên ghế da.  Cồn bốc hơi khá nhanh vì vậy bạn không phải bận tâm cồn thấm vào ghế gây hư hỏng. Nếu là mực dính ở chất liệu phi bóng thì chỉ cần xịt ít nước hoa.

tẩy mực trên ghế da

Tẩy mực bút bi trên ghế da đơn giản tại nhà

Không nên quá cố gắng tự tẩy sạch mực bút bi trên ghế da.

Theo chứng minh thì 80% mực bút bi không thể làm sạch khi bị dính trên ghế da. Bạn càng cố gắng chúng sẽ càng nhanh hỏng.

Glyxerin thành phần chính của mực có tính chất bazo, khi gặp protein trong da sẽ xảy ra phản ứng hóa học phá vỡ cấu trúc Protein. Điều đó làm thuốc nhuộm của mực bút bi chui vào những khe hở. Sau 1 thời gian, dung môi hòa tan (Chất làm cho mực có thể chảy) sẽ bay hơi hết, mực khô lại. Nếu bạn làm sạch ngay  khi vết mực vẫn còn ướt thì có thể dùng một số mẹo, thực chất là hòa tan và đưa hết dung môi ra ngoài, khi mà phản ứng hóa học mới xảy ra ở mức độ nông. Nhưng khi mực đã khô thì muốn làm sạch mực chỉ còn cách phá tan luôn cả lớp protein xung quanh đó và hót đi cả mảng, đương nhiên đồ da sẽ bị hỏng.

Các chất tẩy mực bút bi trên ghế da có tính axit, phản ứng được với dung môi tạo thành một chất khác cùng nước để cùng cuốn chất tạo màu ra ngoài.  

làm sạch sofa da

Khi bạn làm mờ vết mực, đó thực chất là bóc đi lớp màu nhuộm ở cạnh nhau chứ không lẫn protein. Nếu trên da có một lớp màng bảo vệ mà mực chưa thể ngấm sâu thì bạn cũng có cơ hội làm sạch hoàn toàn.

Đáng buồn hơn là da của bạn càng xịn (da thật) thì điều này sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều.

Vậy nên, khi tẩy mực bút bi trên ghế da, điều quan trọng nhất là nhanh chóng. Nắm rõ những cách làm sạch trên đây và áp dụng ngay khi vừa bị dây bẩn để có cơ hội làm sạch hoàn toàn. Và nếu không thể làm sạch được hoàn toàn vết bẩn của mực bút bi, cũng đừng khổ sở hãy liên hệ các trung tâm chuyên làm sạch đồ da để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu bộ sofa mới thay cho chiếc sofa cũ thì đừng ngần ngại liên hệ với Hoàng Minh Furniture qua Hotline: 0911789708 để chúng tôi tư vấn cho bạn nhé.