Sức khỏe online – Chiều 3/11, số nạn nhân của vi rút Zika tiếp tục tăng lên 21 trường hợp, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai, ngoài ra còn 9 mẫu nghi nhiễm chờ kết quả xét nghiệm. Lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng cường phòng bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Số người nhiễm bệnh đang tăng nhanh

Chưa đầy một ngày sau khi số liệu 20 người mắc bệnh do vi rút Zika được Trung tâm Y tế Dự phòng công bố thì trên địa bàn thành phố lại có thêm 1 trường hợp khác vừa được xác định bị nhiễm bệnh. Đây là nội dung thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh do vi rút Zika tại cuộc họp khẩn của UBND thành phố với các ban ngành liên quan để bàn giải pháp chống dịch diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 3/11.

sản phụ bị nhiễm zyka

sản phụ bị nhiễm zyka

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong 5 tuần gần đây, những trường hợp mắc bệnh Zika liên tục được phát hiện, dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả.

Cụ thể, tính đến chiều 3/11, tổng số ca bệnh ghi nhận trên toàn thành phố là 21 trường hợp. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh có thể còn cao hơn nhiều bởi hiện có 9 ca bệnh nghi ngờ mắc Zika đã được gửi mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới. Số người mắc bệnh đã được xác định phân bố trên phạm vi rất rộng thuộc 11/24 quận huyện .

Đáng lo ngại, trong những ca bệnh đã được xác định dương tính với Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai (1 người mang thai dưới 3 tháng). Trên thực tế, tại TPHCM đã ghi nhận trường hợp một thai phụ mang thai dưới 3 tháng bị nhiễm Zika ngụ tại quận 2. Sau 1 tháng mắc bệnh, người mẹ đã bị sảy thai.

Ngoài ra, 1 bệnh nhi tại Đắk Lắk đã được xác định bị tật đầu nhỏ vì nhiễm vi rút Zika. Thực tế trên là minh chứng cho sự liên quan của vi rút Zika gây ra tật đầu nhỏ ở trẻ đã được các nhà khoa học nêu lên.

Trước tình tình hình trên, Sở Y tế cho biết, ngoài việc tiếp tục triển khai lấy mẫu máu từ những người nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện xét nghiệm, chủ động giám sát dịch bệnh, thành phố sẽ nhanh chóng ban hành quy trình theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm Zika tại các bệnh viện sản khoa và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản trên toàn thành.

Xử lý nghiêm cả “quan lẫn dân” nếu chống dịch lơ là

Cả Zika và bệnh sốt xuất huyết đã được xác định do loại muỗi có tên Aedes là vật chủ trung gian truyền bệnh. Lâu nay, bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên diện rộng tại thành phố, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ loài muỗi mang mầm bệnh Zika cũng đang hoành hành khắp nơi.

Thực tế cho thấy, trước khi có dịch Zika ngành y tế thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch.

Tuy nhiên, nỗ lực của ngành chưa mang lại kết quả khả quan bởi ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp. Nhiều hộ gia đình có thái độ chống đối khi nhân viên y tế dự phòng đến kiểm tra hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Sự thờ ơ của cộng đồng kết hợp với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đô thị hóa, di dân… đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh hoành hành.

Với quyết tâm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, tiến tới khống chế, đẩy lùi cả dịch Zika và bệnh sốt xuất huyết, tại cuộc họp khẩn, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải khẩn trương báo cáo hàng ngày về ủy ban những vấn đề liên quan đến dịch do vi rút Zika để lãnh đạo thành phố kịp thời nắm bắt và chủ động triển khai những phương án chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt, thành phố sẽ lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika để ngăn chặn dịch bệnh gia tăng trong mùa mưa.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu ngành y tế và các ban ngành liên quan phải kịp thời chấn chỉnh, tập trung vào các giải pháp nâng cao tính hiệu quả của phòng chống dịch bệnh. Trong quá trình kiểm tra, phải xử lý nghiêm theo hình thức phạt vi phạm hành chính và chế tài đi kèm nếu phát hiện tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để xảy ra những ổ muỗi, lăng quăng trong phạm vi quản lý. Mặt khác, UBND thành phố cũng sẽ có chế tài xử lý đối với những địa phương lơ là trong công tác chống dịch.

Nguồn: Dân Trí