Logo là gì? vai trò của logo đối với những doanh nghiệp

Logo là gì? Vai trò của logo đối với những doanh nghiệp hiện nay, hiểu biết những lưu ý và tác dụng của logo sẽ giúp mọi người sử dụng hiệu quả.

Logo là gì?

Logo được ví như là bộ mặt của thương hiệu. Nó đóng vai trò khá là quan trọng trong việc tạo sự ấn tượng đầu tiên về mặt thị giác với khách hàng. Nó thể hiện hình ảnh thương hiệu chung của công ty, cung cấp thông điệp về loại hình dịch vụ, sản phẩm cũng như tinh thần của công ty.

Logo giống như một cái vân tay của con người. Nó “là một, là riêng, là duy nhất”, không bị trùng lẫn với bất kỳ logo của công ty nào khác, dấu ấn khẳng định thương hiệu một cách mạnh mẽ trên thị trường.

Logo là gì

Logo là gì

Ý nghĩa của logo là gì?

Việc thiết kế logo luôn đòi hỏi 1 sự sáng tạo không giới hạn của người thiết kế logo để có thể nghĩ ra các ý tưởng khác biệt trong việc tạo ra thương hiệu, mục đích cũng như thông điệp mà logo muốn truyền tải đến. Chính vì thế, 1 thiết kế logo có thể nói là đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp.

Vai trò của logo là gì?

Nếu mà doanh nghiệp thiết kế logo để lại nhiều ấn tượng, độc đáo và có chiến lược truyền thông đúng đắn thì logo đó sẽ xác định thương hiệu công ty trên thị trường một cách khá là dễ dàng. Nó sẽ có tác dụng hấp dẫn và thu hút sự chú ý của các khách hàng.

Khi logo khiến khách hàng nhận biết, nhớ đến và trở nên quen thuộc, họ có xu hướng chọn các sản phẩm có logo của bạn trên các kệ siêu thị, bên cạnh các sản phẩm cùng loại của các đối thủ khác. Kéo theo mục tiêu doanh thu được tăng lên một cách rõ rệt, nuôi dưỡng được lượng khách hàng trung thành. Đó là lợi ích lớn nhất của logo.

Xem Thêm: Thiết kế website Thành Phố Hồ Chí Minh

Các loại logo

Logo không chỉ là hình ảnh. Nó bao gồm cả chữ hoặc là sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ. Nhìn chung thì sẽ có 4 loại logo cơ bản như sau:

Logo tượng trưng: đây là dạng logo sử dụng yếu tố hình ảnh để biểu thị tên công ty hoặc là một linh vật tượng trưng hay một là biểu tượng đại diện cho nét tính cách nào đó của doanh nghiệp.

Logo dạng chữ: thông thường thì dạng logo này sẽ sử dụng chữ cái đầu tiên của tên công ty để cách điệu hoặc tạo ra phiên bản nghệ thuật.

Logo trừu tượng: đây là dạng kết hợp hình và chữ. Chúng được trừu tượng hóa thành một bố cục rất là độc đáo, có logic chặt chẽ và đủ dấu hiệu để giúp người dùng dễ nhận dạng.

Logo dựa trên ký tự: đây là logo được tạo nên bởi các nét chữ nghệ thuật. Chúng bao gồm nhiều kiểu và phông chữ khác nhau giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn cái thích hợp để truyền tải đúng thông điệp đến người dùng.

Các loại logo

Các loại logo

>>>Xem ngay: Thiết kế website Quận Bình Thạnh

Các nguyên tắc cần biết khi thiết kế logo là gì?

Lên khung và phác thảo

Điều đầu tiên bạn cần làm khi thiết kế logo là phác thảo ý tưởng ra giấy. Bạn chỉ cần 1 cây bút và giấy, mất khoảng 20 đến 30 phút để nghĩ ra ý tưởng rồi thể hiện nó ra trên giấy. Đây là bước khởi đầu khá quan trọng. Nó sẽ tạo ra cái nền vững chắc cho các bước phát triển logo về sau. Cho nên, không ít nhà thiết kế mất khá nhiều thời gian ở bước này.

Chú ý về kích thước logo

Vì logo của bạn được thiết kế để khách hàng có thể nhìn thấy ở tất cả mọi nơi nên nó phải rõ ràng và dễ nhìn ở mọi kích thước. Nếu giảm xuống kích cỡ nhỏ để in trên giấy, bìa thư, sản phẩm mà thiết kế lại trở nên không rõ ràng thì logo sẽ không gây được ấn tượng cho người dùng.

Cách tốt nhất để biết logo có hiển thị rõ ràng, dễ nhìn ở mọi kích thước không là do bạn phải tự mình kiểm chứng. Hãy thử in logo với các kiểu kích thước của các dạng quảng cáo mà bạn định triển khai như trên billboad, hàng hóa, brochure, website…

Lưu ý việc sử dụng màu sắc

Lý thuyết sử dụng màu sắc khá là phức tạp, đặc biệt với những người mới bắt đầu thiết kế hoặc không phải dân chuyên về design. Có một số nguyên tắc cần nhớ đó là:

– Trên bảng màu, hãy sử dụng những màu đứng gần nhau (như đỏ, cam, vàng, chúng là các gam màu ấm)

– Không nên dùng các màu quá sáng và chói sẽ khiến mắt ta thấy khó nhìn.

– Nếu sử dụng gam màu đen, trắng, xám thì logo phải thiết kế làm sao cho khách hàng dễ nhìn.

– Bạn có thể làm khác đi so với nguyên tắc nhưng hãy đảm bảo là nó trông logic và đẹp mắt.

Các màu sắc cũng gợi lên cảm xúc và tâm trạng cho người nhìn. Ví dụ màu đen thể hiện sự nghiêm trang, kín đảo, bí ẩn; màu xanh dương tạo lên cảm xúc thành thật, điềm tĩnh, tin tưởng và chuyên nghiệp; còn màu đỏ có chút bốc đồng, sự nồng nhiệt, ấm áp và đam mê. Bạn có thể sử dụng các đặc tính này để chọn màu sắc phù hợp với tính cách của công ty mình.

 Lưu ý về kiểu chữ

Nếu bạn định làm logo dạng chữ thì kiểu chữ cũng là vấn đề nên để ý đến. Có 3 điểm mà bạn cần chú ý khi lựa chọn kiểu chữ phù hợp, đó là:

  • Không nên dùng các kiểu chữ được sử dụng quá phổ biến như Times New Roman, Comic Sans, Arial. Vì như vậy sẽ khiến logo của bạn trông không chuyên nghiệp.
  • Chỉ nên dùng 1 kiểu chữ, không nên dùng quá 2 kiểu trở lên, để đáp ứng tiêu chí dễ nhìn cho khách hàng.
  • Sử dụng kiểu chữ nào mà có dù thu nhỏ kích thước thì vẫn nhìn rõ ràng, đặc biệt là chữ viết tay. 

Kiên định và can đảm để tạo sự khác biệt

Không sợ sự khác biệt và rủi ro, nếu bạn muốn thiết kế ra một logo có sức thu hút và nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy thử mọi phương pháp từ việc phá vỡ quy tắc. Thử các loại kiểu thiết kế khác nhau, kết hợp với các màu sắc khác nhau. Cho đến khi tạo ra một sản phẩm mà bạn cảm ưng ý nhất. Hãy sáng tạo, kiên nhẫn và cảm thấy vui thích khi thiết kế.

 Mục tiêu cuối cùng chính là nhận biết thương hiệu

Trong quá trình thiết kế logo, chọn lựa kiểu chữ, màu sắc, bố cục, hình dạng, bạn hãy luôn nhớ đến mục đích tạo ra logo là gì. Để người dùng khi nhìn vào sẽ hiểu ngay được thông điệp và nhận biết thương hiệu của bạn. Như vậy, bạn sẽ thiết kế đúng tiêu chí đặt ra ban đầu, không bị lệch lạc, mất phương hướng.

Tầm quan trọng của thiết kế logo là gì đối với doanh nghiệp

Dưới đây là tầm quan trọng mà Sức khỏe Online đã tìm hiểu rõ của thiết kế logo:
Qua những ý ở phần trên, có lẽ nhiều người đã nắm rõ hơn về khái niệm logo là cũng như ý nghĩa mà một logo thể hiện qua thiết kế của nó. Vậy thiết kế logo thực tế có tầm quan trọng như thế nào? Có doanh nghiệp lớn nào trên thế giới hiện nay chưa có một logo của chính mình? Sở hữu một logo đẹp, ấn tượng và đáp ứng các yêu cầu cần thiết sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì?
Ta có thể thấy, tất cả các thương hiệu lớn và phổ biến được ta biết đến hiện nay đều sở hữu những logo của riêng mình, như Apple với quả táo cắn dở, Nike với biểu tượng cánh chim, Google với dòng tên đầy màu sắc,… tất cả chúng đều là yếu tố giúp khách hàng nhận biết ghi nhớ và sử dụng các sản phẩm thuộc thương hiệu. Chính vì thế, việc sở hữu 1 logo cho riêng mình rất là quan trọng.

Khả năng nhận diện thương hiệu

Từ xa xưa, khi mà các thuật ngữ như marketing, logo hay nhận diện thương hiệu còn chưa ra đời. Để xác định quyền sở hữu của mình cho một món đồ, người ta thường sử dụng các ký hiệu với những đặc điểm riêng, viết, vẽ hoặc là đóng dấu chúng lên đồ vật đó, để bất cứ ai khi nhìn thấy ký hiệu đều biết đó là đồ vật đã có chủ sở hữu.
Và logo của thương hiệu cũng có vai trò gần giống như vậy, được sử dụng trên các sản phẩm, danh thiếp, trang website,… để thể hiện quyền sở hữu, chứng tỏ với những người sử dụng sản phẩm rằng đây chính là loại sản phẩm, dịch vụ được bán và cung cấp bởi doanh nghiệp của bạn. Hạn chế tuyệt đối sự nhẫm lẫn về các thương hiệu, sản phẩm.
Khả năng nhận diện thương hiệu

Khả năng nhận diện thương hiệu

Thu hút khách hàng

Những thiết kế màu sắc, thú vị hấp dẫn luôn thu hút người tiêu dùng. Việc sử dụng các logo với thiết kế ấn tượng và khắc họa chúng trên các sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp có thể giúp tạo điểm nhấn cho sản phẩm, thu hút sự quan tâm và chú ý của khách hàng tiềm năng, thôi thúc họ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp.

Xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu

Nhiều người tiêu dùng hiện nay lựa chọn tin tưởng và sử dụng một sản phẩm mới vì nó cùng thương hiệu với một sản phẩm trước đó họ đã sử dụng và cảm thấy rất hài lòng. Lâu dần họ sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm và trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu (ta cón thể thấy khá rõ điều này ở những sản phẩm của Apple).
Chính vì thế, khi một mẫu logo là chất lượng và đảm bảo sự bền vững với thời gian, nó sẽ có thể xây dựng được những lòng trung thành cho thương hiệu, giúp họ chỉ cần nhìn vào hình ảnh logo in trên sản phẩm là đã có thể tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Đồng bộ, liên kết thương hiệu trên mọi phương tiện

Việc đặt một mẫu logo trên tất cả các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, phương tiện truyền thông, website,… là cách để quảng cáo cho thương hiệu cũng như tạo sự đồng bộ, liên kết các hình ảnh, thông điệp tại mọi nơi thương hiệu hiện diện.
Đồng bộ liên kết trên mọi phương tiện

Đồng bộ liên kết trên mọi phương tiện

Mời các bạn xem thêm: Thiết kế website Quận 3 giá rẻ

Giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác

Việc một mẫu thiết kế logo sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, thú hút và tạo nên những khách hàng trung thành nghiễm nhiên sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức mạnh trong quá trình cạnh tranh với các đối thủ khác.
Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm logo là gì cũng như logo thể hiện điều gì, tầm quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp Sức Khỏe Online đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích.

>>>Xem ngay: Thiết kế Website tại Quận Gò Vấp