Marketing là gì? Tại sao Marketing quan trọng với doanh nghiệp?

Marketing là gì? Tại sao Marketing quan trọng với doanh nghiệp? Các vai trò của marketing và các lợi ích mô hình 4p đem lại.

Marketing là gì?

Marketing là một quy trình giúp khách hàng dành sự quan tâm của mình đến sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp, thông qua các hoạt động nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu, và thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Marketing xuất hiện tại tất cả các giai đoạn, từ hình thành và phát triển sản phẩm, phân phối, bán hàng, quảng bá sản phẩm đến công chúng và chăm sóc khách sau khi mua hàng.

Marketing hiện đại được hình thành từ những năm 1950, khi con người dùng nhiều các kênh phương tiện hơn để tiếp cận với các sản phẩm hàng hóa trên thị trường, bên cạnh kênh truyền thông in ấn.

Từ TV, cho tới Internet trong kỷ nguyên của Digital Marketing, Marketing hiện đại dùng rất nhiều các kênh quảng bá khác nhau để truyền đạt các thông điệp của mình tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Marketing là gì

                                                       Marketing là gì

Mời các bạn xem thêm: Thiết kế website tại Quận 4 giá rẻ nhất trên thị trường

Tại sao Marketing lại quan trọng với doanh nghiệp?

Như đã nói ở phần trên, Marketing hiện nay bao gồm gần như hết tất cả các hoạt động liên quan đến quảng bá, tiếp cận và duy trì khách hàng. Vậy việc bao gồm này nó có ý nghĩa gì? Tại sao Marketing lại quan trọng với doanh nghiệp?

Quảng bá rộng rãi tên tuổi

Hiện nay, theo xu hướng hiện đại hóa các lĩnh vực công nghệ, khi sự phổ biến của mạng xã hội và internet ngày một nhân rộng, việc cạnh tranh giữa những doanh nghiệp trên thị trường cũng ngày càng khắc nghiệt hơn.

Có một chiến dịch marketing tốt sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực và ưu thế của mình để tiếp cận khách hàng, quảng bá rộng rãi tên tuổi, tăng tỷ lệ cạnh tranh.

Tại sao Marketing lại quan trọng với doanh nghiệp

                     Tại sao Marketing lại quan trọng với doanh nghiệp

Thu hút nhiều khách hàng

Khi tên tuổi ngày càng được quảng bá rộng rãi và tiếp xúc nhiều tới khách hàng mục tiêu hơn, điều đương nhiên là doanh nghiệp sẽ thu hút được ngày càng nhiều các khách hàng mua hàng, từ đó tăng doanh số, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hơn.

Giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trên thị trường

Bên cạnh đó, việc thu hút được nhiều khách hàng cũng là một điểm nhấn khẳng định về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cũng như tạo cho doanh nghiệp có một chỗ đứng rất vững chắc trên thị trường.
Lợi ích về mặt doanh số cũng là tiền đề giúp doanh nghiệp đầu tư hơn về cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô và các bước phát triển thành một doanh nghiệp lớn.

Mời các bạn tham khảo thêm: Dịch vụ thiết kế website Quận Tân Bình Chuyên Nghiệp

Vai trò của Marketing là gì?

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh khốc liệt. Marketing đóng một vai trò khá là quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ giữa khách hàng và các tổ chức cung cấp cho thị trường. Nó giúp làm hài lòng các khách hàng bằng sản phẩm của doanh nghiệp qua quá trình nghiên cứu Marketing, xây dựng, thử nghiệm sản phẩm dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Đồng thời, nhờ chức năng truyền thông được thực hiện qua việc quảng cáo, PR,… Marketing còn đóng vai trò cung cấp các thông tin đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

                                                   Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing còn đóng vai trò xây dựng hình ảnh và thương hiệu, doanh nghiệp, mang lại được sự uy tín và sức mạnh cạnh tranh. Khi Marketing đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng và bám sát thị trường, Marketing mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, bởi vậy nó đóng vai trò then chốt quyết định sự thành công của một doanh nghiệp.

Mô hình 4P trong marketing là gì?

Dưới đây là những mô hình 4p mà Sức Khỏe Online đã tìm hiểu kỹ:

Được hình thành trong những 60 của thế kỷ XX, E. Jerome McCarthy đã sáng tạo nên mô hình 4P trong marketing, một mô hình vô cùng hữu ích giúp doanh nghiệp gắn kết các hoạt động marketing tới từng giai đoạn cụ thể của quá trình hình thành và phát triển sản phẩm / dịch vụ trong doanh nghiệp.

1. Product (Sản phẩm)

Khi bạn hình thành các ý tưởng mới về một sản phẩm, liệu có nên phát triển những ý tưởng đó ngay lập tức? Câu trả lời là không nên, bởi sự hình thành của một sản phẩm cụ thể phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, thị hiếu của đối tượng khách hàng trong thị trường.

Thay vào đó, bạn cùng đội ngũ phòng marketing nên thực hiện các khảo sát thị trường để trả lời cho mình những câu hỏi quan trọng, như:

  • Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
  • Liệu các sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường?
  • Thông điệp gì bạn muốn truyền tải để tăng trưởng doanh thu bán hàng trên các kênh truyền thông?
  • Bạn cần có những sửa đổi nào để phù hợp với thị hiếu?

Phương thức tốt nhất để khảo sát thị trường là dùng bảng hỏi để thu thập các thông tin với số lượng mẫu lớn, hoặc tham khảo ý kiến của focus group (một nhóm khách hàng thuộc nhiều đối tượng khác nhau, sẽ sử dụng thử sản phẩm và cho ý kiến về sản phẩm thử đó).

2. Price (Giá)

Khi xây dựng chiến lược giá cho các sản phẩm, doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo giá bán sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hoặc dùng survey hoặc focus group để xác định giá bán lý tưởng cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nếu giá bán quá cao, khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp bạn mà dùng các sản phẩm của bên đối thủ; nếu giá bán quá thấp, bạn sẽ đánh mất cơ hội tăng trưởng doanh thu.

3. Place (Địa điểm)

Việc xác định đối tác bán hàng, và mạng lưới phân phối sản phẩm là một công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thấu hiểu hành vi mua hàng của khách hàng, cũng như nắm vững bản chất những hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng bán.

Liệu nên phân phối sản phẩm trên môi trường kinh doanh trực tuyến, dùng kênh bán hàng truyền thống, hay kết hợp cả hai?

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Hồ Chí Minh

4. Promotion (Quảng bá)

Sau khi trải qua quá trình phát triển sản phẩm, xác định giá và xây dựng hệ thống phân phối, đã đến lúc doanh nghiệp triển khai các hoạt động quảng bá và truyền thông cho sản phẩm.

Promotion có thể bao gồm những hình thức như quảng cáo trên những phương tiện đại chúng, thực hiện event, giảm giá, ưu đãi thương mại,…., với mục tiêu lớn nhất là nâng cao nhận thức của khách hàng và các bên liên quan về sản phẩm / dịch vụ, hướng tới tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

4p Trong Marketing

                                 4p Trong Marketing

Giờ thì bạn đã biết Marketing là gì rồi chứ. Bài viết Marketing là gì này là một ít hiểu biết của Sức Khỏe Online về Marketing. Bạn còn thắc mắc gì về marketing nữa, hãy bình luận ngay bên dưới nhé.